Những điều cần tránh về phong thủy khi chuyển về nhà mới

Chuyển về nhà mới là một điều tốt lành với mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Tuy nhiên thì mỗi khi chuẩn bị chuyển về nhà mới thì điều khiến các gia đình đau đầu nhất đó chính là việc chuyển về nhà mới cấn tránh những điều gì để không phạm vào phong thủy. Hãy cùng Bảo Thịnh tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Những điều cần tránh về phong thủy khi chuyển về nhà mới

Theo quan niệm từ xưa đến nay vẫn là đầu xuôi thì đuôi lọt, vì thế tất cả mọi người khi về nhà mới rất hay chú ý đến những chi tiết quan trọng này. Chính vì lẽ đó, chuyển nhà Bảo Thịnh đưa ra một số điều cần tránh về phong thủy khi về nhà mới. Hi vọng các bạn có thể tham khảo cũng như tránh được những điều không mong muốn.

1. Phụ nữ mang thai có nên dọn nhà không?

Phụ nữ mang bầu thường kiêng kỵ tham gia vào việc chuyển nhà tới nhà mới, trước hết là vì lý do sức khỏe. Khi đóng gói, thu xếp đồ đạc nặng có nguy cơ ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Về phong thủy, chuyển nhà gây ảnh hưởng đến “thần thai”. Theo quan niệm dân gian, mỗi thai nhi có một vị thần coi sóc gọi là “thần thai”. Vị thần này luôn quanh quẩn bên thai nhi nhưng cư ngụ tại những đồ vật khác nhau ở trong nhà. Do vậy, khi chuyển đồ đạc làm xáo trộn nơi cư ngụ của thần thai. Mặt khác, khi chuyển đến nhà mới thai phụ gặp luồng khí lạ, tinh thần không thoải mái, bất an, cần một khoảng thời gian thích nghi.

mang thai không nên tham gia chuyển nhà

2. Tuổi dần có được tham gia vào việc dọn nhà, chuyển nhà không?

Trong lúc chuyển nhà, bạn không nên cho những người tuổi Dần tham gia. Theo ông bà ta, người cầm tinh con hổ đến nhà mới mang theo những điềm xấu, không tốt, chẳng khác nào rước hổ vào nhà. Cuộc sống sau này không được bình an. Hay như một câu tục ngữ quen thuộc khác cũng ám chỉ điều này: “rước hổ cửa trước rước beo cửa sau”.

3. Có nên ngủ trưa tại nhà mới hay không?

Bạn không nên ngủ trưa tại nhà mới vì điều này ám chỉ bệnh tật và sự lười biếng. Tất nhiên việc kiêng kỵ này chỉ diễn ra trong ngày đầu tiên, những buổi sau Bạn có thể ngủ lại bình thường. Bạn biết không, về mặt khoa học, ngủ trưa (15 – 30 phút) là thói quen rất tốt cho sức khỏe với 5 lợi ích:

  • Giúp não bộ có thời gian hồi phục, minh mẫn hơn
  • Mắt điều tiết tốt hơn
  • Da đẹp hơn
  • Chống lão hóa do tuổi tác
  • Tăng cường sức đề kháng

4. Chuyển nhà vào ngày xấu, ngày đại kỵ

Dù Bạn chọn ngày chuyển nhà theo tuổi, theo hướng nhà hay theo giờ hoàng đạo thì cũng nên kiểm tra ngày đó có thuộc vào những ngày xấu dưới đây hay không ?

  • Ngày tam nương ( Mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27): Theo văn hóa Trung Hoa thì đây là ngày sinh và ngày mất của ba người đẹp: Muội Hỉ, Đắc Kỷ, Bao Tự đã từng làm sụp đổ ba triều đại.
  • Ngày nguyệt kỵ ( Mùng 5, 14, 23 ): Tổng 2 số cộng lại bằng 5, ý nói công việc bị dang dở, nửa chừng.

Bạn có thể tham khảo thêm những chia sẻ về cách chọn ngày đẹp chuyển nhà được Bảo Thịnh chia sẻ tại đây

5. Nói những điều không may mắn, tiêu cực

Không chửi thề, văng tục, không nói những điều chết chóc, xui rủi, bi quan trong ngày đến nhà mới. Vì chuyển nhà là giai đoạn khởi đầu, đầu xuôi thì đuôi lọt nên mọi thứ phải diễn ra vui vẻ, tích cực.

6. Không bật đèn trong buổi tối

Bạn cần để nhà của mình luôn có ánh sáng trong 3 đêm. Buổi tối hãy bật tất cả thiết bị điện để chiếu sáng, ban ngày đã có ánh sáng mặt trời thì có thể tắt đi. Điều nay mang ý nghĩa giữ khí vượng của ngôi nhà không tắt.

7. Mắng trẻ em, cãi vã, to tiếng

Sẽ thật không hay khi ngày đầu tiên trong nhà mới mà đã xảy ra những cãi vã. Điều đó báo hiệu cho sự bất hòa của gia đình sau này. Vì vậy, đừng để bất cứ mâu thuẫn nào phát sinh trong ngày đầu tiên này, cũng tuyệt đối không mắng hay to tiếng với trẻ nhỏ.

Thực tế cho thấy để tránh điều này các gia đình không nên tổ chức lễ tân gia ngay trong ngày đầu tiên về nhà mới, nên chuyển qua ngày khác sẽ tốt hơn. Người Việt chúng ta khi vui quá có xu hướng sử dụng nhiều bia rượu, kết quả dẫn đến những hành vi không kiểm soát.

8. Dùng chổi cũ, cây lau nhà cũ tại nhà mới

Lý giải cho điều này: chổi dùng để quét bẩn cũng như quét đi những sự không may mắn trong gia đình. Nhưng khi quét xong, chổi sẽ còn vương lại bụi bẩn. Như vậy, nếu Bạn sử dụng chổi cũ trong nhà mới đồng nghĩa mang theo bụi bẩn, mang theo những sự không may mắn từ nhà cũ sang nhà mới. Chắc chắn, Bạn không muốn điều này đúng không ? Vì vậy khi chuẩn bị về nhà mới, đừng quên bỏ đi chổi và cây lau nhà cũ.

không nên mang theo chổi cũ về nhà mới

9. Nấu ăn bằng bếp điện

Nấu ăn cần dùng bếp có lửa như bếp gas, bếp cồn… không nên dùng bếp điện. Lửa tượng trưng cho sự sống. Ánh lửa trong nhà bếp tạo nên sự ấm cúng, báo hiệu sự phát triển sinh sôi của gia đình.

10. Mời bạn bè, khách đến chung vui

Bạn không nên gộp ngày tân gia và ngày chuyển nhà trọn gói là một cho tiện. Cần phân biệt rõ ý nghĩa hai ngày này. Ngày chuyển nhà chỉ dành cho gia đình, là ngày cả nhà ra mắt thổ địa, thổ thần, xin các Ngài chứng giám, phù trì. Do vậy, Bạn tuyệt đối không nên mời khách, hàng xóm, người lạ đến chơi trong ngày dọn nhà.

Ngoài những điều trên, bạn có thể tham khảo thêm những điều kiêng kỵ khi chuyển về nhà mới. Hãy ghi nhớ những điều đó các bạn nhé.